8 huyệt vị giúp đẩy lùi lão hóa, làm đẹp da và duy trì tuổi thanh xuân

Posted on Cẩm nang Kiến Thức 121 lượt xem

8 huyệt vị này được Đông y đánh giá là có tác dụng đẩy lùi lão hóa, tăng cường sức khỏe cho làn da, phòng tránh các bệnh về da do tuổi tác, duy trì vẻ thanh xuân lâu dài.

108 huyệt đạo trên cơ thể
108 huyệt đạo trên cơ thể

Bấm huyệt là một trong những thành tựu lớn nhất được duy trì hàng ngàn năm ở Trung Quốc thông qua các thế hệ danh y không ngừng nghiên cứu bổ sung và kế thừa.

Sau đây là 8 huyệt vị quan trọng nhất tác động đến nội tiết, làm thay đổi làn da của bạn theo hướng tích cực, hạn chế các bệnh về da do tuổi tác, phòng tránh và đẩy lùi lão hóa, giúp chúng ta duy trì được vẻ thanh xuân lâu dài hơn. Hãy thử áp dụng để cảm nhận kết quả.

Cách bấm huyệt: Dùng ngón tay phù hợp day bấm vào đúng huyệt vị, bấm giữ 1-2 giây rồi thả lỏng 1 giây, lại tiếp tục bấm. Tối thiểu trong 3 phút hoặc cho đến khi cảm thấy đau thì dừng.

1. Huyệt Khí hải

Ở dưới rốn 1,5 tấc (3 ngón tay). “Khí” là nguyên khí bẩm sinh, năng lượng cần thiết cho sự sống. “Hải” có nghĩa là biển. “Khí hải” có nghĩa là biển của nguyên khí, ý muốn nói đây là huyệt vị căn bản để bồi bổ và điều hòa phần khí trong nhân thể.

Day huyệt khí hải để bồi bổ và điều hoà phần khí trong cơ thể
Day huyệt khí hải để bồi bổ và điều hoà phần khí trong cơ thể

Huyệt khí hải kết nối với các mạch trong cơ thể. Cách mát xa đơn giản là dùng bàn tay xoa đều theo hình vòng tròn từ nhỏ đến lớn khoảng 50-100 lần. Sau đó đổi xoa ngược chiều kim đồng hồ.

Huyệt này có tác dụng tốt trong việc bổ khí ích thận, tăng cường sinh lực, củng cố thể chất, cải thiện bài tiết, se khít lỗ chân lông.

2. Huyệt Huyết hải

Huyệt huyết hải là một trong những huyệt đạo quan trọng, được xem là bể chứa tinh huyết của cơ thể.

Huyệt huyết hải là một trong những huyệt đạo quan trọng, được xem là bể chứa tinh huyết của cơ thể.
Huyệt huyết hải được xem là bể chứa tinh huyết của cơ thể.

Trong Đông y, huyệt huyết hải có tên gọi khác là Bách trùng sào, Bách trùng oa, Huyết thích. Thuộc kinh Giáp Ất – Huyệt thứ 10 của đường kinh Tỳ.

Theo tài liệu y học cổ truyền, huyệt này liên kết với lá lách, khi bạn bấm vào đây có cảm giác hơi đau nhẹ.

“Huyết hải” mang ý nghĩa như sau: huyết là máu, hải là biển, là dòng chảy. Nó đóng vai trò quan trọng trong việc điều phối và thúc đẩy hoạt động của Tỳ, kiểm soát lưu thông và là nơi chứa huyết. Do đó, bấm huyệt này có tác dụng bổ huyết dưỡng gan, nuôi dưỡng và giữ ẩm làn da, thon gọn bắp chân, làm giảm tàn nhang, điều hòa kinh nguyệt.

Cách tốt nhất bạn nên bấm huyệt vào lúc 9-11h sáng, thời điểm lá lách hoạt động mạnh nhất. Bấm khoảng 3 phút ở cả hai chân.

3. Huyệt Tam âm giao

Tam Âm Giao nằm ở vị trí giao giữa 3 đường kinh âm của Can – Tỳ – Thận, có tác động trực tiếp vào hoạt động của can, tỳ, thận. Cụ thể là các công năng trợ vận hóa, điều huyết, thông khí trệ.

Tam Âm Giao chủ huyệt trong chữa trị các bệnh tiết niệu, sinh dục
Tam Âm Giao chủ huyệt trong chữa trị các bệnh tiết niệu, sinh dục

Riêng với hạ tiêu, huyệt Tam Âm Giao giúp hạ tiết, điều hòa chức năng của bàng quang. Chính vì vậy mà Tam Âm Giao trở thành chủ huyệt trong chữa trị các bệnh tiết niệu, sinh dục của y học cổ truyền.

Huyệt tam âm giao nằm trên đường kinh mạch túc thái âm, có quan hệ mật thiết với lá lách, giúp chức năng tạo máu trong cơ thể hoạt động hiệu quả, từ đó cung cấp đủ lượng máu lên da làm cho da hồng hào.

Khi bấm vào huyệt này có sự tác động vào kinh thiếu âm thận, có tác dụng khỏe lá lách, ích huyết, điều hòa gan, bổ thận.

4. Huyệt Hợp cốc

Huyệt Hợp cốc hay còn gọi là huyệt Hổ khẩu, nằm giữa vùng hõm của ngón trỏ và ngón cái. Thường xuyên xoa bóp huyệt vị này sẽ loại bỏ được độc tố trong phổi và các cơ quan khác, đồng thời giảm đau và tăng cường trao đổi chất. Những người thường bị hoa mắt, chóng mặt, buồn ngủ có thể tỉnh táo và khỏi bệnh khi được massage nhẹ nhàng ở hai tay thường xuyên.

Tác động vào huyệt vị hợp cốc nhằm duy trì nét xuân
Tác động vào huyệt vị hợp cốc nhằm duy trì nét xuân

Bên cạnh tác dụng chữa bệnh, huyệt hợp cốc cũng được Đông y sử dụng trong làm đẹp. Ngay từ xa xưa, các ngự y của Thái Y viện đã tác động vào huyệt vị này nhằm duy trì nét xuân, vẻ tươi trẻ cho các phi tần trong hậu cung. Ngày nay, một số tài liệu còn cho rằng khi day bấm huyệt hổ khẩu còn giúp loại bỏ mụn trứng cá, tình trạng nám da,…

Hãy đan chéo hai hõm tay vào nhau rồi xoa bóp và ấn giữ huyệt vị này vài phút mỗi ngày sẽ cảm thấy cơ thể khỏe mạnh và nhẹ nhàng hơn rất nhiều.

5. Huyệt Hành gian

Cũng giống như nhiều huyệt đạo khác trên cơ thể, huyệt đạo này ở vị trí tương đối dễ xác định. Khi chúng ta ép phần ngón chân cái vào sát ngón chân trỏ của bạn, huyệt sẽ nằm ở ngay phần trên đầu của kẽ 2 ngón chân. Hành Gian huyệt đạo nằm hướng về phía mu bàn chân.

Day huyệt hành gian và Thái xung cải thiện làn da khỏi những rắc rối do bệnh lý và tuổi tác
Day huyệt hành gian và Thái xung cải thiện làn da khỏi những rắc rối do bệnh lý và tuổi tác

Đây là một huyệt đạo có rất nhiều tác dụng, trong đó, y học đã ghi nhận huyệt mang đến những tác dụng tuyệt vời sau:

– Huyệt có khả năng tiết hỏa, thanh hỏa

– Tác dụng lương huyết nhiệt

– Tác dụng sơ khí trệ

– Tác dụng dập tắt phong dương

Huyệt hành gian kết nối với kinh mạch của gan. Khi bấm huyệt này có tác dụng điều hòa khí huyết, ổn định kinh nguyệt, giảm đau bụng kinh và các bệnh liên quan đến phụ khoa, cải thiện làn da khỏi những rắc rối do bệnh lý và tuổi tác.

6. Huyệt Thái xung

Huyệt thái xung cũng kết nối với kinh mạch của gan. Cùng với huyệt túc tam lý và dũng tuyền tạo thành 3 huyệt dưỡng sinh quan trọng trên cơ thể.

Huyệt thái xung được xem là huyệt gốc của gan, giúp gan hoạt động thông suốt, hiệu quả, giúp khí huyết trong cơ thể lưu thông, cải thiện sắc mặt và loại bỏ bớt tình trạng da xỉn màu theo thời gian.

Dùng ngón tay cái bấm huyệt này trong lúc rảnh rỗi có thể mang lại rất nhiều hiệu quả, chỉ cần bấm 5 giây, thấy tê tê thì thả lỏng ra nghỉ 5 giây, rồi tiếp tục như vậy khoảng 1 phút là được.

7. Huyệt Ti Trúc Không

Huyệt Ti Trúc Không nằm ở đuôi lông mày, gần phần mắt. Vì nằm trên các đường mạch máu quan trọng quanh mắt nên nếu day ấn huyệt vị này thường xuyên sẽ giúp điều hòa tuần hoàn quanh mắt tốt hơn, giúp khai thông khí huyết, tăng cường lưu thông tốt máu quanh mắt, thải độc tốt quanh mắt giúp mắt nhận được nhiều dinh dưỡng.

Huyệt Ty Trúc Không cũng được sử dụng để hỗ trợ điều trị các bệnh lý liên quan tới mắt
Huyệt Ty Trúc Không cũng được sử dụng để hỗ trợ điều trị các bệnh lý liên quan tới mắt

Thường xuyên mát-xa huyệt Ti Trúc Không sẽ làm mắt sáng hơn, vùng da quanh mắt bảo trì sự đàn hồi, căng mịn và giảm nếp nhăn nơi khóe mặt cực kỳ hiệu quả.

8. Huyệt Dương Bạch

Huyệt Dương Bạch là huyệt nằm ở 2 bên trán, tính từ giữa lông mày lên khoảng 1,5 cm.

Dương bạch là huyệt quan trọng và có nhiều tác dụng đối với vùng mặt
Dương bạch là huyệt quan trọng và có nhiều tác dụng đối với vùng mặt

Huyệt này không chỉ được sử dụng để trị các bệnh mắt sưng phù đau nhức, mí mắt rũ xuống hay bị méo lệch và chữa các chứng đau đầu mà còn dùng để kích thích và cải thiện hệ tuần hoàn máu, cho làn da tươi sáng hơn. Vì vậy mà có nhiều phụ nữ tích cực massage huyệt Bạch Dương để có làn da trắng và rạng rỡ từ bên trong.

Đông nam dược Hoàng Anh

Đông nam dược Hoàng Anh luôn hướng đến “nuôi dưỡng niềm tin” và định vị lại giá trị y học dân tộc trong tâm thức người Việt và lan tỏa giá trị trên phạm vi toàn cầu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *