Thực phẩm chức năng giảm cân – Tìm hiểu 3 cơ chế hoạt động

Posted on Tin tức, Cẩm nang Kiến Thức 1377 lượt xem

Việc sử dụng thực phẩm chức năng giảm cân để hỗ trợ quá trình giảm cân ngày càng phổ biến hơn. Tuy nhiên, giữa thị trường phong phú thì đâu là loại thực phẩm chức năng giảm cân tốt nhất nên sử dụng? Cùng Đông Nam Dược Hoàng Anh tìm hiểu qua bài sau đây:

Khái niệm Thực phẩm chức năng giảm cân là gì?

Thực phẩm chức năng giảm cân, về bản chất là một dạng thực phẩm bổ sung các dinh dưỡng, thành phần tự nhiên có tác dụng hỗ trợ giảm cân, đào thải mỡ thừa. Để được cấp phép bán trên thị trường, các thực phẩm chức năng giảm cân phải đáp ứng hàng loạt quy định nghiệm ngặt, kiểm tra về độ an toàn, hiệu quả sản phẩm. Vì vậy, dùng thực phẩm chức năng giảm cân về cơ bản là an toàn.

Thực phẩm chức năng giảm cân là gì?
Thực phẩm chức năng giảm cân là gì?

Cách dùng thực phẩm chức năng giảm cân đúng cách

Những lưu ý để uống thực phẩm giảm cân đúng cách, mang lại hiệu quả cao:

– Các loại TPCN giảm cân, thuốc giảm cân thường mang hiệu quả tốt nhất khi uống vào buổi sáng. Một số loại TPCN giảm cân có thể chỉ định dùng vào buổi tối trước khi đi ngủ. Bạn cần sử dụng đúng theo hướng dẫn của nhà sản xuất.

Cách dùng thực phẩm chức năng giảm cân đúng cách
Cách dùng thực phẩm chức năng giảm cân đúng cách

– Khi sử dụng TPCN giảm cân tuyệt đối không bỏ bữa, nên ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng.

– Nên kết hợp cùng chế độ vận động, thể thao hợp lý để thúc đẩy nhanh quá trình giảm cân.

– Hạn chế sử dụng rượu bia, nước ngọt, thức ăn nhiều dầu mỡ, tăng cường rau xanh, hoa quả giàu vitamin, khoáng chất thiết yếu.

Uống thực phẩm chức năng giảm cân có tốt không

Có không ít các bài báo, các thông tin viết về những hậu quả xấu khi sử dụng thực phẩm chức năng giảm cân cấp tốc khiến cho bộ phận lớn người đang có nhu cầu sử dụng thực phẩm chức năng cảm thấy lo lắng và hoang mang. Vậy uống thực phẩm chức năng giảm cân có tốt không và làm sao để sử dụng thực phẩm chức năng tốt? Cần hiểu rằng để giảm cân nhanh chóng và đạt được hiệu quả mong muốn luôn cần sử dụng thêm các loại thực phẩm chức năng hỗ trợ giảm cân.

Đây là điều cần thiết và hợp lý. Hiện nay trên thị trường có nhiều loại thực phẩm chức năng giảm cân mang đến tác dụng tốt trong vấn đề làm sụt giảm cân nặng mà vẫn không làm ảnh hưởng đến sức khỏe hay gây ra các tác dụng ngoài mong muốn. Tuy nhiên, giữa thị trường trôi nổi, thật giả lẫn lộn, điều bạn cần làm là tìm ra các loại thực phẩm chức năng giảm cân tốt nhất và thực sự phù hợp, có nguồn gốc xuất xứ đáng tin cậy, thương hiệu uy tín cùng các thành phần nguyên liệu tự nhiên, lành tính cho cơ thể.

Thực phẩm chức năng giảm cân có nguồn gốc từ thiên nhiên an toàn và hiệu quả
Thực phẩm chức năng giảm cân có nguồn gốc từ thiên nhiên an toàn và hiệu quả

Ngoài ra, để việc giảm cân an toàn và mang nhiều lợi ích cho sức khỏe, bên cạnh việc sử dụng thực phẩm chức năng bạn cũng nên thiết kế cho mình một lộ trình giảm cân, ăn uống nhiều rau củ quả tươi xanh và mua voucher phòng tập với các bài thể thao khoa học để cơ thể thích nghi, duy trì sức khỏe và không để xảy ra những hậu quả khôn lường như ảnh hưởng đến tính mạng, rối loạn các hoạt động và chức năng của một số cơ quan trong cơ thể,…

3 Cơ chế hoạt động của thực phẩm chức năng giảm cân như thế nào?

Chất chắn mỡ

Chặn mỡ hấp thu vào cơ thể gây tăng cân là một trong những cách phổ biến mà thực phẩm chức năng giúp giảm cân nhanh chóng. Những chất bổ sung này được gọi là Chitosan thường có trong vỏ của động vật (tôm, của). Khi đi vào cơ thể Chitosan sẽ liên kết với mỡ có trong thức ăn và giữ chúng lại để không hấp thụ vào cơ thể.

Ngăn chặn mỡ hấp thu vào cơ thể, giúp quả trình giảm cân hiệu quả
Ngăn chặn mỡ hấp thu vào cơ thể, giúp quả trình giảm cân hiệu quả

Có 2 nhược điểm cần lưu ý khi giảm cân bằng cơ chế chặn mỡ:

  • Khi chặn mỡ thì cũng đồng nghĩa chặn những chất dinh dưỡng khác hấp thụ vào cơ thể.
  • Mỡ vẫn sẽ ra ngoài cơ thể. Điều này có thể dẫn đến một số triệu chứng như tiêu chảy, tiêu hóa không kiểm soát và đau bao tử.

Hạn chế sự thèm ăn để giảm cân

Ức chế sự thèm ăn của cơ thể là một cơ chế phổ biến trong thực phẩm chức năng giảm cân. Cơ chế này hoạt động dựa trên nguyên lý điều khiển các hormon và hợp chất bên trong cơ thể giúp  não bộ lầm tưởng rằng cơ thể đang trong trạng thái no. Các loại thực phẩm chức năng gây ức chế thèm ăn sẽ thúc đẩy các hormone đáp ứng các tín hiệu đói của cơ thể lên não bộ nhanh hơn. Noradrenergic là một hoạt chất thường xuất hiện trong các loại thực phẩm chức năng giảm cân và có mối quan hệ gần gũi với chất kích thích (amphetamine).

Hạn chế ham muốn ăn, giúp no lâu để giảm cân hiệu quả hơn
Hạn chế ham muốn ăn, giúp no lâu để giảm cân hiệu quả hơn

Ức chế cơn thèm ăn sẽ giúp bạn hạn chế các loại thực phẩm ảnh hưởng đến cân nặng

Bên cạnh đó, một số loại thực phẩm chức năng khác sẽ giúp bạn giảm cân bằng cách khiến cơ thể thoả mãn với cảm giác no mà không cần bổ sung thêm thức ăn. Chúng hoạt động dưa trên cơ chế tái hấp thu serotonin. Tuy nhiên, những loại này lại khiến cơ thể người sử dụng thường xuyên cảm thấy đau tim, hồi hộp và một số ảnh hưởng không tốt khác.

Tăng chuyển hóa

Là một cơ chế giảm cân đã xuất hiện từ khá lâu, tăng chuyển hoá hoặc thúc đẩy trao đổi chất trong cơ thể sẽ giúp tăng cường khả năng giảm cân của cơ thể. Caffeine là một trong những chất kích thích giúp thúc đẩy quá trình chuyển hoá phổ biến trong các loại thực phẩm chức năng giảm cân.

Khi bị kích thích bởi caffeine, cơ thể sẽ tăng chuyển hoá bằng các giải phóng máu và hormone. Sự kích thích xảy ra thường xuyên sẽ khiến cơ thể thay đổi khả năng tự điều chỉnh trọng lượng cơ thể và giảm cân.

Thúc đẩy quá trình chuyển hoá phổ biến trong các loại thực phẩm chức năng giảm cân
Thúc đẩy quá trình chuyển hoá phổ biến trong các loại thực phẩm chức năng giảm cân

Lượng caffeine cao có liên quan đến việc giảm cân thông qua quá trình sinh nhiệt, oxy hóa chất béo và ức chế leptin ở phụ nữ. Ở những người tiêu dùng có thói quen dùng caffeine, hỗn hợp trà xanh-caffeine đã cải thiện được cân nặng một phần thông qua quá trình sinh nhiệt và oxy hóa chất béo.

Tuy nhiên, đối với một số trường hợp muốn giảm cân bằng cách lạm dụng caffeine lại mang đến những tác dụng phụ ngoài ý muốn. Cơ chế tự duy trì của cơ thể sẽ khiến chất kích thích không còn tác dụng và làm giảm khả năng chuyển hoá. Chính vì thế mà những loại thực phẩm chức năng giảm cân có caffein thường không mang lại tác dụng lâu dài.

Sử dụng thực phẩm chức năng giảm cân có thật sự an toàn?

Đây có thể được xem là câu hỏi được thắc mắc nhiều nhất của những người có mong muốn giảm cân. Trên thực tế, các chuyên gia cho rằng thực phẩm chức năng giảm cân vẫn an toàn khi được sử dụng trong một mức độ cho phép và mang lại hiệu quả giảm cân trong giai đoạn đầu.

Dĩ nhiên cũng giống như bao loại khác, thực phẩm chức năng giảm cân cũng sẽ mang lại tác dụng phụ nếu bạn lạm dụng. Các cơ chế hoạt động của chúng đều liên quan đến việc tác động đến các quy trình hoạt động tự nhiên của cơ thể. Nếu bị tác động quá nhiều, cơ thể sẽ phản ứng ngược và mang lại các tác dụng phụ không mong muốn.

Đối với những người đã có tiền sử bệnh liên quan đến hệ tiêu hoá, hormone hay tim mạch đều nên cẩn trọng hoặc không nên sử dụng thực phẩm chức năng giảm cân. Còn đối với những trường hợp cơ thể bình thường và có mong muốn giảm cân, thì đây vẫn là một lựa chọn hợp lý nếu bạn có thể sử dụng hợp lý.

Liên hệ đến Đông Nam Dược Hoàng Anh để được tư vấn thêm về sản phẩm Trà Thảo Dược Giảm Cân An Toàn – Hiệu Quả

Trà thảo mộc giảm cân an toàn - hiệu quả
Trà thảo mộc giảm cân an toàn – hiệu quả

Sản phẩm Trà thảo mộc giảm cân chính hãng hiện có bán chính thức trên Website or Fanpage: Đông Nam Dược Hoàng Anh: 

Đông nam dược Hoàng Anh

Đông nam dược Hoàng Anh luôn hướng đến “nuôi dưỡng niềm tin” và định vị lại giá trị y học dân tộc trong tâm thức người Việt và lan tỏa giá trị trên phạm vi toàn cầu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *